સુરતી લોચો બનાવવાની રીત દેશગુજરાતને એટલા બધા વાંચકોએ પૂછી છે કે અમે તેની રીત ઝડપથી અહીં રજૂ ન કરીએ તો અમારો જ લોચો થઈ જાય. એટલાન્ટા(અમેરિકા)થી નેહાબહેને, દિલ્હીથી નલીનીબેન પરીખે, મુંબઈથી દેવયાનીબહેને, કનેક્ટીકટ(અમેરિકા)થી ભાવિનીબહેન મિસ્ત્રીએ, મુંબઈથી બકુલેશભાઈ મહેતાએ, અમદાવાદથી અપૂર્વા શાહે, પ્રિતેન પટેલે, અને સુરતથી સેજલબહેને લોચાની રીત દેશગુજરાતને પૂછી છે.લોચો એ ગુજરાતની સૌથી સ્વાદિષ્ટ ચટપટી ખાવાની ચીજો પૈકીની એક ચીજ છે. લોચો બનાવવાની બેઝીક રીત તો એક સરખી જ છે પરંતુ હોંશિયાર ગૃહિણી તેના પર કેટલું શું ભભરાવે છે અને ચાખીને સ્વાદ નક્કી કરીને પીરસે છે તેના પર છેવટની પ્રોડક્ટ નિર્ભર રહે છે.અહીં ખાસ અપીલ કરવાની કે દેશગુજરાતના ખાસ તો સુરતી વાંચકો આ રીતમાં કશુંક ઉમેરી શકે કે સજેશન કરી શકે તો કોમેન્ટ સેક્શન હાજર છે.
સામગ્રી: ચણાની દાળ: ૧ વાડકી, ચણાનો લોટ: ૧ ચમચી, ક્રશ કરેલું લીલું મરચું: ૧ ચમચી, મીઠું: સ્વાદ અનુસાર, હળદર: ચપટી, પાણી: જરૂર મુજબ, ખાવાનો સોડા બાયકાર્બ અથવા ફ્રૂટ સોલ્ટ: પા ચમચી, ખમણનો ટુકડો: એક, સંચળ:જરૂર મુજબ, શેકેલા જીરુંનો પાવડર:જરૂર મુજબ, મરી: સ્વાદ અનુસાર, ડુંગળી: ઝીણી સમારેલી એક, ઝીણી સેવ જરૂર મુજબ, બેથી ત્રણ ચમચા માખણ, ચટણી માટે કોથમીર, પાલક.
રીત: સૌપ્રથમ એક વાડકી ચણાની દાળ ચાર કલાક પલાળો. હવે તેમાં એક ચમચી ચણાનો લોટ, મીઠું નાખી વાટો. તેમાં થોડોક સોડા બાય કાર્બ અને હળદર નાખીને અર્ધો કલાક રહેવા દો. હવે આ ખીરુંને ગોટા/ભજીયાના લોટ જેવું ઢીલું કરો. તેમાં લીલું મરચું અને હળદર નાખો. હવે ઢોકળાના કૂકરમાં પાણી નાખી, કૂકરની ડીશ પર તેલ ચોપડો તથા તે ગરમ થાય એટલે આ મિશ્રણ તેમાં નાખી દો. હવે દસેક મિનીટ સુધી મિશ્રણ ગરમ થવા દો. પછી તેમાં ચપ્પુ નાખીને જો ચોંટે તો હજુ વધુ ગરમ થવા દો અન્યથા ગરમ ગરમ પીરસવા માટે ડીશમાં લઈ લો. આ થયો લોચો તૈયાર. હવે તેના પર બેથી ત્રણ ચમચા પ્રવાહી માખણ રેડો તેના પર ઝીણી સેવ અને સમારેલી ડુંગળી નાખો. હવે એક વાડકીમાં લાલ મરચું, સંચળ, જીરું, મરી, મીઠું નાખીને મિશ્રણ તૈયાર કરો અને જરૂર પ્રમાણે તેના પર ભભરાવો.
એક ખમણના ટુકડાનો ભૂકો, લીલું મરચું, પાલક, કોથમીર ખાંડ અને મીઠું આટલી ચીજો મીક્ષરમાં નાખીને ક્રશ કરીને ચટણી બનાવો. તેને લોચા સાથે પીરસો.
Taken by deshgujarat.com
hii thank you so much for the surati locho recipe. i hope it will work for me.
ReplyDeletethanks once again
થોડાં વરસ પહેલાની વાત છે . સુરત એક જાનમાં જવાનું થયેલું. જાન તો વાડીએ પહોંચી પણ હજી માંડવાવાળા બિચારા વાડીની સાફ સફાઈ ને ગોઠવણી કરતા હતા. મારી સાથે મારો ભાણિયો રોહિત હતો.
ReplyDeleteમેં એને કહ્યું કે "અહીં કશો લોચો વાગ્યો લાગે છે."
ભાણિયાએ કહ્યું," ચાલો મામા ,એ વાત પર લોચો ખાઈ આવીએ."
લંબે હનુમાન રોડ પર એ દિવસે પહેલી વખત લોચો ખાધો.
HI I AM NITIN SHELADIYA HU SURAT AVU ETLE APNE SATHE J LOCHO KHVA JAISHU PROMISE . HU PAN SURAT NO J SU PAN HAMNA HU AUSTRALIA MA STUDY KARU SU MARU ID NOTE KARI LEV ggsheladiya@rocketmail.com AANA PAR MAIL KARJO BHULTA NAHI ETLE APNE MALI SAKIE SURAT AVU TYARE ANE TAMARI NET THRU VAT PAN KARI SAKU ...MAIL KARVANU BHULTA NAHI HO K ...HU VARACHHA MA BHTA NI WADI SOCEITY MA RAHU SU ANE TAME KYA RAHO SO TE JARA MANE MAIL KARINE KAHEJO CHALO HAVE BYE BYE HITESHA
ReplyDeleteSurati locho maari Khoob priya Vangi chhe. haal hu Amdavad ma chhu, pan jyare pan Surat aavu tyare locho achuk khau chhu.hun jyare Suart ma varso sudhi rahyo tyar thi locho mari priya vangi bani gayi chhe pan haal Amdavad ma vasyo chhu atle aa Locho khoob miss karu chhu.
ReplyDeleteલિન્ક આપવામાં શું લોચો પડ્યો?
ReplyDeletehttp://deshgujarat.com/2009/02/03/gujarati-vangi-rasoi-recipe-surti-locho-suarats-locho/
Loche me locha nahi padega to kisme padega
ReplyDeleteHi
ReplyDeletevery Nice rit che.
thanks.
i daily eat locha.
ReplyDeletelocho to bapu amara surat ni shaan 6e
ReplyDeleteઅમારું સુરત નઈ પણ આપણું સુરત
ReplyDeletenice to hoy ja ne amara surat ni vangi 6e
ReplyDeletenice to hoy ja ne amara(આપણું) surat ni vangi 6e
ReplyDeletesurti locho duniyani sauthi sari vastu che tema pan gopal no ane jalaram no locho vatja n karaiiiiiiii
ReplyDeletei am loving itttttttttttttttt
surat na lochani vat j alag se
ReplyDeleteatyare hu AHM. ma chhu pan surat no locho to bhulato j nathi sachichi,,,, mara mammy & pa nu ghar surat ma j chhe. me 20 varash surat ma kadhya aetle rehvatui j nathi ......locho locho locho
ReplyDeletesurat no gopal no locho vat nahi karo moma pani avi jashe
ReplyDeleteare locha khay khay ne kantlya. but good receipie from surti people
ReplyDelete